qua-trinh-tach-nuoc-thanh-nuoc-ion-kiem
nuoc-ion-kiem

Nước ion kiềm là gì? Những điều cần nên biết về nước ion kiềm

Những năm gần đây, người Việt bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến chất lượng nguồn nước sử dụng hàng ngày. Một trong những loại nước đang được nhiều quan tâm là nước ion kiềm. Được xem là loại nước uống an toàn, không những tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ trong nấu ăn, vệ sinh hàng ngày.

Đây là loại nước được bộ Y tế Nhật Bản và nhiều quốc gia trên thế giới khuyến khích sử dụng. Để hiểu rõ hơn về nước ion kiềm và các lợi ích sức khỏe, ứng dụng trong cuộc sống. Bài viết này sẽ đi sâu tìm hiểu hơn về nó.

nuoc-ion-kiem

Nước ion kiềm là gì?

Nước ion hóa kiềm tên tiếng anh là alkaline ionized water, ngoài ra nó còn được gọi với nhiều tên khác nhau nhưu nước kiềm giàu hydro, nước Pi. Đây là  nước có tính kiềm tự nhiên, có độ pH cao hơn nước uống thông thường. Độ pH thường dao động từ 8.5-9.5, nước uống thông thường có pH =7.

Nước được tạo ra thông qua quá trình điện phân nước từ các máy lọc chứa rất nhiều ion hydroxit (OH-) và hydro (H2) được tạo ra ở điện cực âm.

Nước ion kiềm có thể dùng uống trực tiếp mà không cần đun sôi, sử dụng trong nấu ăn và vệ sinh mà không mất đi các ion của nó. Với vị ngọt mát tự nhiên, không có mùi khó chịu.

Lịch sử về nước ion kiềm

Từ lâu đời con người phát hiện ra các nguồn nước khoáng ngầm tự nhiên có tác dụng trong hỗ trợ điều trị và phục hồi bệnh. Năm 1931, các nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu loại nước này. Năm 1952 tiến sĩ Machisue Suwa đã nghiên cứu thành công công nghệ ion hóa nước tạo ra nước ion kiềm. Năm 1965, Bộ Y tế Nhật đã thông qua thông cáo 763 khuyến kích người dân sử dụng nước điện giải ion kiềm nhằm tăng cường sức khỏe, phòng bệnh.

Hiện nay, hội nghị khoa học về nước ion kiềm được tổ chức thường niên 2 năm 1 lần nhằm công bố các nghiên cứu mới về hiệu quả và an toàn của nước ion kiềm với đời sống.

Cách tạo nước ion kiềm

Nước ion kiềm được tạo ra từ quá trình điện giải (điện phân) ở các máy ion kiềm. Phân tử nước H20 sẽ được tách ra thành ion OH- và ion H+.

Ở mỗi điện cực thì sẽ chứa các ion trái chiều nhau.

 • Ở điện cực âm chứa nhiều ion OH- và H2.
  H20 -> H+ + OH-;
  2H+ 2e-> H2
 • Điện cực dương chứa ion H+
  H20-> H+ + OH-
  4OH- -> 4OH +4e -> 2H2O + O2

qua-trinh-dien-phan-nuoc

Các đặc tính

Nước có các đặc tính như phân tử nước nhỏ, giàu Hydrogen, vi khoáng, kiềm tự nhiên.

Cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ

Với cấu trúc phân tử siêu nhỏ khoảng 0.5 nanomét, nhỏ hơn 5 lần so với phân tử nước thường. Nhờ đặc tính siêu nhỏ này nên tốc độ thẩm thấu vào tế bào nhanh hơn, giúp bù nước và chống khát hiệu quả hơn. Từ đó dễ dàng hấp thụ, trao đổi chất và loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể. Tăng cường hệ thống môi trường bên trong. Cải thiện sức khỏe.

Nước giàu Hydrogen (H2) hoạt động

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các phân tử hydro có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa, chống lão hóa và loại bỏ các gốc tự do (oxy hoạt tính). Cải thiện sức khỏe của chúng ta và tốt cho việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày.

Giàu các vi khoáng cần cho cơ thể

Các chất khoáng trong nước (canxi, magiê, kalim natri) có thể bị ion hóa sau quá trình điện phân và được cơ thể người hấp thu dễ dàng.

Giàu kiềm tự nhiên

Nước sau khi trải qua quá trình điện phân, nước xung quanh cực âm sẽ trở nên kiềm. Nước ion kiềm trung hòa nồng độ axit trong cơ thể, có nhiều lợi ích đối với đường tiêu hóa, hỗ trợ một số bệnh.

Tác dụng của nước ion kiềm đối với con người

Nhiều nghiên cứu tại nhiều quốc gia, trong đó dẫn đầu là Nhật Bản về lợi ích của nước ion kiềm đối với sức khỏe.

 • Cải thiện rõ rệt các triệu chứng đường tiêu hóa: Giảm bớt cảm giác nặng nề khó chịu trong dạ dày. Hỗ trợ nhu động ruột, tạo thuận lợi cho việc bài tiết
  nuoc-ion-kiem-voi-doi-song
 • Phòng một số bệnh tật do các gốc tự do gây nên:
  Trong cuộc sống việc tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nguồn thực phẩm bẩn cơ thể nạp một lượng các gốc tự do vào. Nước có thể trung hòa gốc tự do từ đó giúp hỗ trợ một số bệnh tật, tăng cường đề kháng.
 • Tăng tuổi thọ: Đây được xem là bí quyết giúp tăng tuổi thọ ở người Nhật khi sử dụng nước ion kiềm thường xuyên.
 • Hỗ trợ đắc lực cho công việc nấu nướng hàng ngày:Với phân tử siêu nhỏ giúp ngấm sâu vào trong thực phẩm hơn các loại nước khác. Từ đó giúp tăng mùi thơm và làm mềm thực phẩm
  cong-dung-may-loc-ion-kiem-voi-sưc-khoe

Một số công trình nghiên cứu 

Dưới đây là một số nghiên cứu về công dụng nước ion kiềm với sức khỏe

Lượng khuyến nghị sử dụng hàng ngày

Hiện chưa có khuyến nghị về lượng nước sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên nếu bạn mới sử dụng thì hãy bắt đầu bằng việc uống ít và tăng dần.

Nước ion kiềm mua ở đâu?

Hiện trên thị trường loại nước này được bán ở dạng đóng chai. Với dạng nước đóng chai sử dụng vô cùng tiện lợi. Tuy nhiên nước đóng chai tính kiềm không ổn định, khả năng chống oxy hóa bị hạn chế. Tính về lâu dài chi phí sử dụng nước khá cao.

Chính vì vậy giải pháp máy lọc nước điện giải ion kiềm được nhiều người đầu tư sử dụng. Các dòng máy này được lắp đặt lọc nước hoặc ngay trực tiếp dưới vòi nước nhà bạn, giúp dễ dàng sử dụng.

Chia sẻ